About Us

Founders

LDTG chính thức ra mắt ngày 9/01/2008 tại đất trại Mt.Madona Park với sự hiện diện của các Phái đoàn đại diện BSA, GS, HD Trưởng Niên và đại diện một số LD bạn trong vùng. Có khoảng 150 trai sinh tham dự. 

Executive Committee Chairs


Trường Giang

Trường Giang, sông dài, luôn luôn gợi lên một hình ảnh vừa nên thơ lãng mạn vừa hùng vĩ mãnh liệt.

Có thể đó là sông Mississippi, Amazon, Rhin, Dương Tử hay Cửu Long. Tên có khác, địa dư có khác nhưng những dòng sông dài luôn luôn có một đặc tính chung là sống động. Từ những dòng suối nhỏ trên thượng nguồn, dòng sông lớn dần. Có khi êm ả chảy qua những xóm làng, thị trấn; có khi hào hùng mãnh liệt khi băng qua núi rừng nghềnh thác. Rồi cuối cùng đổ vào lòng biển cả; để lại đằng sau những bải phù sa mang lại sức sống cho thiên nhiên, cho con người.

Cuộc đời Hướng Đạo khởi di từ những năm tháng là Sói Con, là Thiếu Sinh lòng vô tư, ngập ngàn niềm vui. Đến tuổi Thanh Sinh tò mò, hao hức "khai phá" cuộc đời. Tuổi Tráng Sinh thực sự vật lộn với đời sống, với hạnh phúc bản thân và gia đình, với sự nghiệp với lý tưởng ... để mong "giúp ích" cho mình, cho xả hội, cho quốc gia, cho thế hệ kế tiếp. Rồi đến Hướng Đạo Trưởng Niên, người Hướng Đạo Sinh già nhìn lại con đường đả qua và tự hỏi lòng rằng liệu mình có để lại được cho đời một chút phù sa ích lợi nào không trước khi trút đời mình vào biển mênh mông của cõi vĩnh hàng.

Như những sông con, suối nhỏ cũng đổ dồn lại để tạo lên sông dài. Nhiều phụ huynh, huynh trưởng Hướng Đạo cùng các em Hướng Đạo Sinh đã miệt mài chung sức để thành lập Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam Trường Giang. Lòng ước muốn thấy được "Trường Giang lớp lớp sóng sau đùa sóng trước". Được thấy thế hệ con em mai sau sẽ vươn cao sẽ sống đẹp hơn thế hệ trước. Mong lắm thay!!!

Hươu Trầm Tĩnh - 06-2008


   Truong Giang, a long river, always evokes an image that is both romantic and majestic.

It could be the Mississippi, Amazon, Rhin, Yangtze, or the Mekong. The name is different, the geography is different, but the long rivers always have a common characteristic of being alive. From the small upstream streams, the river grows larger. Sometimes it flows smoothly through villages and towns; There is a strong heroic power when crossing the mountains and the waterfall. Then at last poured into the sea bed; leaving behind alluvial ground that bring vitality to nature, to people.

The Scout life started from the years of being a member of a wolf pack, a carefree scout, filled with joy. At the age of Ventures, he was curious and eager to "discover" his life. The Age of "Tráng Sinh" really struggles with life, with happiness for themselves and family, with a career with the ideal ... to hope "to help" for themselves, for the society, for the country, for the next generation. Then there was the Trưởng Niên, the old Scout looked back on the road passed and wondered if he could leave any beneficial silt to life before giving his life into the vast ocean of the realm forever.

Like rivers, small streams also gather to create long rivers. Many parents, Scout leaders and Scout children worked hard together to form the Truong Giang Vietnamese Scout Federation. The desire to see "Truong Giang, a long river, where waves upon waves of scouts have flourished". Seeing the next generation of children will grow taller and will live more beautiful than the previous generation, I hope so !!!

Tram Tinh Deer - June 2008

Tản Mạn. Chuyện Một Liên Đoàn. 

Trong tiếng Việt, có một cách nói rất hay, để diễn tả sự say mê của một người về một cái gì đó…đó là từ "Máu". Máu mê cờ bạc, Máu mê bóng đá, Máu thích phiêu lưu mạo hiểm ....rồi tới chuyện "Máu mê Hướng Đạo" nữa. Cái niềm đam mê này một khi đã "dính" thì thật khó mà nhạt phai được....!

Chuyện kể, có người đã đi Hướng Đạo từ thế kỷ trước mà đến nay vẫn còn...hăng; Và rồi trong một dịp may, người đó đã gặp được những người đồng điệu Hướng Đạo từ khắp bốn phương trời. Có người từ Đạo Xuân Hòa, Đạo Tân Bình, Đạo Tây Đô, Đạo Hồn Việt Galang, và cả những người không có "Đạo" nào cả vì họ tham gia Phong Trào Hướng Đạo ở Mỹ; ở Canada… theo hệ thống tổ chức Liên Đoàn chớ không có "Đạo" như ở Việt Nam thời trước năm 1975. Mà dù "có Đạo" hay " không có Đạo", thì những Huynh Trưởng Hướng Đạo này. đều có có một tâm nguyện chung là làm sao mang lại tinh thần Hướng Đạo Việt Nam, đến cho các thế hệ con em người Việt ở Mỹ và khắp nơi.

Thế rồi vào một buổi chiều cuối tuần, có một số các Trưởng này đã gặp gỡ nhau trong buổi họp tại Coyote Park, San Mateo. bắc California, để bản về một hướng đi mới cho một nhóm HĐS / VN tại địa phương. Khởi đi từ ý tưởng đó, một Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam đã được hình thành, mang tên: Liên Đoàn Trường Giang (LĐTG) Chỉ sau vài tháng, LĐTG đã chính thức ra mắt, ngày 30 tháng 8 năm 2008, tại Trại Trường Mt. Madona Park; với sự có mặt của Hướng Đạo Trưởng Niên Làng Bách Hợp, BSA Staffs, US Wood Badge Staffs, cùng với sự tham dự đầy hào hứng của trên một trăm HĐS và Phụ Huynh của LĐTG.... 

Khởi đi từ đó, trong hơn 10 năm qua, LĐTG đã sinh hoạt đều đặn hằng tuần tai Thung Lũng Hoa Vàng. Mỗi năm đều có 2 kỳ trại LĐ vào các dịp lễ Memorial Day và Labor Day. Ngoài ra, LĐ còn có nhiều kỳ Trại Huấn Luyện, do các Trưởng của LĐ cũng như Trưởng từ các Liên Đoàn bạn được mời đến, để giúp các Trưởng và HĐS hiểu rõ hơn về Tôn Chỉ & Lý Tưởng Hướng Đạo Việt Nam, cũng như các kỹ năng hướng đạo. LĐTG cũng đã sát cánh cùng các Liên Đoàn bạn, trong các kỳ trại lớn của Hướng Đạo Việt Nam như Trại Thẳng Tiến IX, Trại Vững Tiến IV cùng các kỳ họp bạn Scout-O-Rama, các khoá Huấn Luyện Indoor và Outdoor do BSA tổ chức….Đặc biệt, LĐTG đã tổ chức thành công các " Đêm Hội Ngộ Trưởng", qui tụ rất nhiều Trưởng từ các LĐ bạn trong vùng đã đến tham dự thật sôi nổi và hào hứng...

Phát triển theo thời gian, LĐTG vững tiến cùng năm tháng, có lúc LĐ đã có đến gần 40 Trưởng và số HĐS ghi danh với BSA và GSA khoảng 200 em. Một số đáng kể các HĐS của LĐTG đã đạt được các đẳng hiệu như Eagle Scout, Silver, Gold Awards. Nhiều HĐS của LĐTG đã tốt nghiệp các Đaị Học về Y Nha Dược cũng như các ngành công nghệ khoa học khác. Một số các em này khi điều kiện cho phép đã trở lại sinh hoạt với LĐTG với tư cách Trưởng HĐ để hướng dẫn các đàn em đến sau... 

Mỗi năm, khi có dịp nhìn lại chặng đường Liên Đoàn Trường Giang đã vượt qua, những Trường kỳ cựu sáng lập LĐ, không khỏi hãnh diện về những thành tựu của Liên Đoàn đã đạt được . Quả thực ,

"Trường Giang hậu lãng thôi tiền lãng"-

Trường Giang lớp lớp sóng sau dồi sóng trước....

Tháng 8, 2021

Lê Xuân Sang (Hươu, Trầm Tĩnh)

LĐTG 

10‐YEAR HISTORY AND JOURNEY OF LIEN DOAN TRUONG GIANG

Ten years ago, several scout leaders, including Tr. Sang Le, Tr. Thong Nguyen, Tr. Di Tran and Tr. Dung Nguyen, decided to join hands to establish LDTG to serve the Vietnamese American youths in the San Jose area. This is just a simple fact we know today, but in retrospect, it was not such a simple process. The creation of a new LD HD was truly a culmination of the founders’ belief in their life‐long mission to carry on the scout movement or “phong trào Hướng Đạo”. These scout leaders have truly practiced the “Once a scout, always a scout” motto. They have dedicated their valuable time, efforts, and knowledge to build up LDTG from its infancy state to the strong LD we have today 10 years later. LDTG’s mission is to offer a healthy and fun learning environment for boys and girls between the ages of 6 to 21 to learn and to thrive, the “scout” way.

What’s unique about Lien Doan Truong Giang is that our leadership is based on the democratic system where a board or “Ban Điều Hành” exists to coordinate and look after its organization and activities. BDH is consisted of LDT, the top leader, LDP Nội Vụ, in charge of internal operations, LDP Ngoại Vụ, in charge of public affairs, secretary, treasurer, and senior advisors. LDT is elected by Truong committee. He or she would serve a 2‐year term and can serve up to 2 consecutive terms. LDT then nominates and selects other board members to serve in each term.

Reflecting on our 10‐year history, it has been an absolutely amazing journey. We sure have grown a lot since our early days. Over the years, we have been blessed with many talented leaders and scouts who have contributed to LDTG. We regretfully have had to say goodbye to many dear friends, who parted ways due to various personal reasons, but no matter… this is what Hướng Đạo is all about: it is a community effort with a common goal to carry on the Hướng Đạo mission to groom the next generation of helpful, compassionate and active members of society. We have no shortage of people who share this belief. We truly appreciate those who have supported us over the years. We could not be here today without these supporters, all Truong and parents. In the first year, we started with 8 Truong and 20 scouts.

At the present time, we have 35 Truong and about 180 scouts registered with our LD. LDTG is made up of 5 units, starting from the youngest are:

Beside the history and background of LDTG, I am very proud and honored to share our successful accomplishments in the last 10 years:

Our active annual community activities include:

In summary, I will share with you the true meaning of “Trường Giang”, our LD’s namesake, as explained by our most senior leader, Tr. Sang Le. “Trường Giang” literally means long river. Long rivers are typically formed by many small streams from the source in the higher ground. As the streams join in to form a larger moving body of water, it gets wider, stronger and more active towards the lower and larger part, and in the end, it merges with the big wide ocean. This is symbolic of many hands joining in to help build LDTG as we nourish and groom our next generation to be even better than the last. In Tr. Sang’s words, “Trường Giang lớp lớp sóng sau đùa sóng trước, để được thấy thế hệ con em mai sau sẽ vươn cao, sẽ sống đẹp hơn thế hệ trước”

Thank you for being here today and hope you will enjoy the rest of the event.

On behalf of BDH LDTG,

Tr. Nhan La ‐ 11/19/17

15-Year Anniversary